Phong tục đẹp ngày tết của người Việt

Đi chợ tết

Ngày xưa đi chợ tết chủ yếu là để mua lá dong, mua thịt về gói bánh chưng. Sau này, người Việt còn có thú chơi bày mâm ngũ quả, chơi hoa ngày tết. 
Những loài hoa ưu chuộng không thể thiếu trong ngay tết có thể kể đến hoa đào, hoa mai, hoa thược dược, hoa lan......Mâm ngũ quả thì tùy thuộc vào vùng miền có những loại quả khác nhau. Tất cả đều mang ý nghĩa vạn sự như ý, an khang thịnh vượng.....
 
Đi viếng mộ ông bà, tổ tiên
 
Ngày trước tết, con cháu thường tề tựu đông đủ cùng nhau đi thăm viếng và dọn dẹp mồ mã tổ tiên. Thắp hương đèn mời ông bà về cùng đón tết với con cháu, mong những điều tốt lành cho năm tới sắp đến.
 
Đi lễ, chùa đầu năm
 
Người Việt quan niệm rằng, người xông đất sẽ quyết định cả một năm vui vẻ, phát đạt hay không may mắn của mình. Vì thế, họ thường mời những người có vận may, có tuổi hợp với chủ nhà đến xông đất. Người xông đất phải ăn mặc chỉnh tề, sau đó phải đi hết một vòng quanh nhà với hi vọng may mắn sẽ luôn tràn ngập khắp nhà gia chủ.
 
Gói bánh chưng, bánh tét
 
Ngày nay, vào tầm 28 – 29 Tết, các gia đình Việt Nam thường tụ tập gói bánh chưng, bánh tét để làm quà biếu Tết hoặc để thưởng thức trong gia đình. Phải là người có bàn tay vô cùng khéo léo mới có thể gói bánh thật đẹp và thật chặt, nếu không bánh sẽ nứt và thấm nước, gây nhão bánh.
 
Tặng quà tết
Tặng quà cho nhau trong mỗi dịp Xuân về, Tết đến là một nét đẹp văn hóa truyền thống vốn có từ lâu đời của các dân tộc trên thế giới. Tùy theo phong tục, tập quán và bản sắc văn hóa riêng của từng nước, mỗi dân tộc, mỗi vùng dân cư có một tập tục tặng quà Tết của mình.
 
Quà tặng ngày tết không cần câu nệ những món quà cầu kỳ, đắt đỏ, mà thay vào đó những món quà có ý nghĩa thiết thực, những sản phẩm là đặc sản trong vườn nhà như trái cây, cặp bánh chưng, cân giò, yến gạo thường được mọi người lựa chọn hoặc là giỏ quà tết, hộp quà tết với ý nghĩa dành tặng cho người thân bạn bè nhiều may mắn trong năm mới. Một trong những sản phẩm thiết yếu mà các gia đình thường lựa chọn làm quà tặng vào dịp Tết chính là dầu ăn, với ý nghĩa chúc cho người thân một năm mới may mắn, giàu sang, sung túc.
 
Trong tâm thức của mọi người, quà tết không cần phải to, phải đẹp mà quan trọng ở giá trị tình cảm. Nét đẹp của quà Tết nằm ở chính tấm lòng của người trao, sự trân trọng trong cách chọn, cách trao quà. Cái tết sum vầy đông đủ, sức khỏe dồi dào, phát tài phát lộc chính là một trong những lời chúc phổ biến của người Việt dịp tết.
 

Tin mới nhất

chat live now quatetonline.com